0972 613 455

Bí quyết thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất 
21 Tháng Chín, 2020
Tăng vọt tỷ lệ chuyển đổi với dịch vụ thiết kế landing page TVT Agency
25 Tháng Chín, 2020

Khi thuyết phục khách hàng nên lưu ý điều gì? 

Khi thuyết phục khách hàng, một người bán hàng chuyên nghiệp sẽ biết được khách hàng muốn biết thông tin gì về sản phẩm/dịch vụ mà mình đang bán. Mặc dù vậy, sẽ là một sai lầm lớn khi bạn tiếp thị mà nói quá nhiều về chức năng sản phẩm/dịch vụ thay vì lợi ích mà khách hàng có được khi mua sản phẩm. Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ mà khách hàng có thể cảm nhận được để trình bày về sản phẩm của mình thì bạn có thể sẽ bán hàng được năng suất cao hơn.

1.Hiểu được sự khác biệt giữa lợi ích và đặc trưng của sản phẩm mà bạn đang bán

Đặc trưng là điểm mà một sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang bán có hoặc làm được. Lợi ích là những điều mà sản phẩm hoặc dịch vụ ấy mang lại có ý nghĩa tới người tiêu dùng. Khi tiếp thị sản phẩm tới khách hàng, bạn nên chú ý vào những điều mà khách hàng muốn từ một sản phẩm hoặc nhu cầu khách hàng cần đó là gì, đừng để khách hàng tự cố gắng suy ra từ lợi ích đó.  Ví dụ, bạn đang giới thiệu một chiếc xe ô tô tới khách hàng:

Bạn nên nói: “ Chiếc xe này bảo vệ gia đình của anh/chị”

Không nên: “Chiếc xe có thiết kế mui xe an toàn”.

2. Sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ nhưng biết kiểm soát

Khách hàng sẽ ghi nhớ những lợi ích từ sản phẩm lâu hơn và dễ dàng hơn nếu như nó được thể hiện một cách đơn giản và dễ hiểu. Hãy sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ và nhấn mạnh vào lợi ích của sản phẩm để gợi lên cảm xúc của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của mình.

Hãy nói với khách hàng: “ Lỡ như có gặp tai nạn xảy ra, thì anh/chị sẽ được bảo vệ an toàn với thiết kế mui xe này”

Không nên: “Chiếc mui xe này cung cấp sự an toàn nếu như có tai nạn”.

3. Tránh sử dụng những biệt ngữ (từ ngữ khó hiểu)

Tránh sử dụng những từ ngữ khó hiểu

Khi bán hàng, bạn đừng nên sử dụng những lời chào mời rập khuôn mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng áp dụng. Khi bạn tạo ra được sự riêng biệt và gây ấn tượng với khách hàng ngay từ lời chào, bạn sẽ tạo được sự thân thiện và lưu lại lâu hơn trong lòng khách hàng. Thêm nữa, bạn nên sử dụng những từ ngữ dễ hiểu và gần gũi với khách hàng khi tiếp thị sản phẩm, tránh dùng những từ ngữ chuyên môn và khó hiểu, bởi không phải khách hàng nào cũng am hiểu về những từ ngữ chuyên ngành, khoa học về sản phẩm mà bạn đang bán.

Nên: “ Anh/chị có thể kết nối hầu hết ở khắp mọi nơi”

Không nên: “ Sự vận hàng mạnh mẽ của 80210 protocol”.

4. Hãy truyền đạt những lợi ích của sản phẩm đến khách hàng một cách ngắn gọn

Hầu hết mọi người chỉ có thể giữ được 2-3 ý nghĩ trong đầu tại cũng một thời điểm trong trí nhớ của họ. Đương nhiên, một sản phẩm có thể có nhiều lợi ích… Tuy nhiên bạn chỉ nên truyền đạt những lợi ích chính của sản phẩm mà người tiêu dùng mong muốn. Một danh sách lợi ích thật dài không chỉ khiến khách hàng bị bối rối, dễ quên mà còn khiến họ cảm thấy nghi ngờ. 

Ví dụ, hãy nói: “Có hai điều quan trọng nhất mà anh/chị nên lưu ý là:…”

Thay vì: “ Có 10 lợi ích của việc sử dụng sản phẩm của chúng tôi…”

5. Trình bày lợi ích của sản phẩm một cách cụ thể 

Đối với những lợi ích mang tới cho khách hàng, bạn nên nói một cách rõ ràng, cụ thể để khách hàng tiếp nhận ngay và nhớ lâu hơn.

Nên nói: “ Chúng tôi giảm chi phí tồn kho xuống gần khoảng 25%”

Đừng nói: “ Chúng tôi có thể giúp cắt giảm triệt để chi phí hàng tồn kho của anh/chị”.

6. Nhấn mạnh những điều đặc biệt của công ty bạn

Những lợi ích mang đặc điểm chung chung đến sản phẩm của bạn có thể thuyết phục khách hàng mua hàng… nhưng điều đó chưa đủ. Hãy tận dụng những lợi ích thật sự khác biệt của công ty bạn để khách hàng có thể nhận thấy được bạn khác gì so với những thương hiệu khác.

Nên: “ Khách hàng của chúng tôi nói rằng trung bình 30% việc giảm chi phí, thì gấp khoảng 2 lần trung bình của ngành công nghiệp’”

Không nên: “ Phần mềm của chúng tôi giúp công ty anh/chị sản xuất hiệu quả hơn”.

 

OUR PORTFOLIO