0972 613 455

5 lý do khiến doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số chưa thành công
28 Tháng Sáu, 2021

Giải pháp hiệu quả cho chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa khi các ông lớn đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ số. Do đó, để giữ vững vị thế của mình và tiếp tục phát triển, chuyển đổi số các doanh nghiệp vừa và nhỏ là điều tối cần thiết để phát triển nhanh chóng hơn, tiến tới một nền tảng cao hơn.

Thực trạng các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay

Hiện nay, 99% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn về vốn, nên chuyển đổi số vẫn chỉ là sự “khao khát” của khoảng 72% doanh nghiệp.

.Chỉ có 1/4 doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào công nghệ hiện đại trong những năm gần đây, điều này rõ ràng là quá ít. Phần lớn tiền vẫn chảy vào các tòa nhà và máy móc thay vì vào phần mềm hiện đại. Tuy nhiên, khi đại dịch toàn cầu Covid – 19 xảy đến, rõ ràng rằng các sản phẩm công nghệ số là cần thiết để không rơi vào khủng hoảng nặng nề và duy trì tính cạnh tranh.

Để có thể đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải được đẩy mạnh đầu tư hơn nữa nhằm giúp các doanh nghiệp này phản ứng nhanh hơn và phát triển một chiến lược số hóa toàn diện để không bị choáng ngợp bởi vô số khả năng khách quan không thể lường trước.

Tại sao tỉ lệ chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ thấp ?

Thứ nhất, chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp vấn đề tài chính. Trên thực tế, phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn thâm hụt lớn về số hóa. Lấy ví dụ như ở Đức, chỉ gần 1/5 số doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức theo đuổi chiến lược số hóa toàn diện. Mặc dù nhiều công ty đang mở rộng số hóa của họ, tuy nhiên rất rời rạc và mơ hồ và ngay cả khi chi phí cho các dự án số hóa vẫn nằm trong giới hạn hợp lý, các tổ chức này vẫn cho rằng chi phí chuyển đổi số cao hơn so với lợi ích nhận được.

Thứ hai đó là có sự lo ngại về bảo vệ dữ liệu và tài liệu bảo mật. Những vấn đề này đương nhiên đè nặng lên các dự án số hóa hơn là các dự án đổi mới truyền thống. Điều này đi kèm với nỗi sợ hãi về chi phí nhân sự tăng cao và lo lắng về việc liệu công ty có đủ năng lực CNTT của riêng mình hay không. Ngoài ra, tốc độ internet thấp cũng thường được coi là lý do thiếu các dự án số hóa.

Các giải pháp hiệu quả cho chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đổi số không đơn thuần là xu hướng mà nó thực sự mang lại lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp từ quản trị điều hành đến chiến lược kinh doanh. Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp xóa nhòa khoảng cách phòng ban; tăng cường sự chính xác – minh bạch trong doanh nghiệp; nâng cao hiệu suất làm việc, tăng doanh thu, giảm chi phí doanh nghiệp…. Đặc biệt, sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện doanh nghiệp SME trở thành “cá lớn” dễ dàng.

Không phải lúc nào những giải pháp lớn và đắt tiền mới đưa bạn và công ty của bạn đạt được mục tiêu. Các chuyên gia công nghệ cũng nhận định rằng: chuyển đổi số không hề phức tạp và mất nhiều thời gian. Bởi, doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức chuyển đổi theo từng giai đoạn hoặc từng bộ phận trong doanh nghiệp.

Thực tế cũng cho thấy, chuyển đổi số không hề tốn chi phí hoặc tốn không nhiều nhưng lại có thể đem lại những hiệu quả bất ngờ. Vì chuyển đổi số có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhất trong doanh nghiệp, như chuyển từ hình thức sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử, hay đơn giản là thay đổi phương thức làm việc trên giấy tờ, email, zalo… Tạo các trang landing page bán hàng, kiểm soát và quản lý nguồn khách hàng một cách hiện đại, tiện lợi và rõ ràng. 

Hãy liên hệ với TVT Agency – Dịch vụ phòng marketing thuê ngoài để được tư vấn và thiết kế landing page, website bán hàng hiện đại, hiệu quả và tiết kiệm chi phí! 

 

OUR PORTFOLIO