0972 613 455

12 kiểu khách hàng và nghệ thuật ứng xử trong bán hàng (P1)
17 Tháng Chín, 2020
Bí quyết thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất 
21 Tháng Chín, 2020

12 kiểu khách hàng và nghệ thuật ứng xử trong bán hàng (P2)

Tiếp tục về những kiểu khách hàng phổ biến và nghệ thuật ứng xử giúp bạn bán được hàng với những nhóm khách này. 

7. Khách hàng nhìn thấy rồi mới tin

Khách hàng nhìn thấy rồi mới tin có nhiều điểm chung với khách hàng không hứng thú. Điểm khác biệt duy nhất là họ nhanh chán hơn. Sự không quyết đoán của họ và sự thiếu năng lực của họ trong việc nêu ý thích, quan điểm khiến cho họ rất dễ nhận ra.

Cách ứng xử

Để làm việc với một khách hàng như vậy một người bán hàng chuyên nghiệp cần nhớ 2 điều:

– Đầu tiên cần biết rõ việc chỉnh chu hết bao nhiêu chi phí. 

– Thứ hai là nếu bạn không làm rõ được những gì họ muốn thì bạn sẽ đối đầu với một dự án khó khăn, sự thật này bạn cần phải chấp nhận.

8. Khách hàng luôn vội vàng

Tất cả email của họ đều phải là ưu tiên cao nhất và những tin tức của họ luôn luôn phải nóng sốt. Họ làm việc vào những ngày cuối tuần và muộn đến nửa đêm đồng thời nghĩ rằng mọi người khác cũng như thế. Thêm vào đó khách hàng luôn vội vàng thường có vẻ như đang nghĩ là họ là khách hàng duy nhất của bạn và bởi vậy công việc của họ phải là ưu tiên cao nhất của họ cũng như là của bạn.

Cách ứng xử

Bạn phải khá nhẫn nại. Mọi thứ sẽ trở nên mệt nhọc vậy bạn phải quyết định lúc nào thì đáng để bạn và cả các khách hàng khác của bạn có thể chấp nhận những bất tiện. Ngay từ lúc mới bắt đầu bạn phải chỉ rõ cho kiểu khách hàng này khi nào những yêu sách của họ là không hợp lý. Như mọi khi, đừng nên quá nặng nề về việc này, bởi đó cố gắng tránh những tình huống mà bạn có thể phải nổi cáu.

Khách hàng luôn vội vàng giống như khách hàng không hứng thú ở chỗ cả 2 đều cần thêm sự quan tâm. Bạn có thể phải chạy đua với khách hàng bận rộn nếu bạn biết một công việc đang đến để có thể có nhiều thời gian hơn như là đang làm việc với một khách hàng không hứng thú, nếu bạn quan tâm đến họ những lúc cần thiết thì họ sẽ trung thành với bạn. Nhưng có một lời nhắc nhở, có nhiều quá những khách hàng luôn bận rộn có thể khiến bạn rất căng thẳng trong nhiều tình huống bởi vì mọi thứ đều phải giả quyết ngay trong thời điểm hiện tại, ngay lúc này đây. Vậy trừ khi bạn giàu lên nhờ các sức ép, bạn nên hạn chế số lượng những khách hàng kiểu này.

9. Khách hàng quyết định theo đám đông

Khách hàng quyết định theo đám đông

Khách hàng quyết định theo đám đông là người thiếu tự chủ bởi vậy mỗi quyết định của họ phải được dựa trên ý kiến của nhiều người. Không may là thực tế cuộc sống cho thấy những khách hàng như vậy vẫn còn nhiều. 

Cách ứng xử

Cần phải cứng rắn và nhanh chóng để tìm ra những người hay hơn trong một nhóm người và xem phản ứng của họ; cố gắng thuyết phục họ tuy nhiên đừng và đừng bày ra nhiều chuyện và hãy tập trung vào những công việc chính.

10. Khách hàng ù lì

Khách hàng ù lì là người gặp vấn đề với mọi chuyện. Khách hàng ù lì cần sự tuân thủ kỷ luật từ phía bạn để đảm bảo rằng bạn theo đuổi sát thời gian biểu làm việc và giao hàng. 

Cách ứng xử

Nếu khách hàng không tự bảo vệ được họ thì việc của bạn là phải bảo vệ quyền lợi của họ. Mặc dù lúc bạn căng thẳng thì có thể lợi dụng nhược điểm trong tính cách của họ, tuy nhiên bạn nên cố gắng hết sức để đối xử với họ giống như với các khách hàng khác. Thái độ của bạn có thể tạo nên sự hài lòng và cả những đơn hàng tiếp theo từ họ. 

11. Khách hàng tiết kiệm

Tất cả khách hàng muốn tiết kiệm, nhưng một số khách hàng rất quan tâm đến điều đó nhiều hơn những người khác. Khách hàng họ tiết kiệm có thể chỉ là để giúp đỡ một người bạn hoặc một ông hàng xóm, hoặc cũng có thể chỉ là một khách hàng bình thường nhưng lại luôn thiếu tiền.

Cách ứng xử

Để cho khách hàng tiết kiệm biết chắc chắn rằng họ không đang tiết kiệm bởi vậy công việc của họ không thể được tính là ưu tiên hàng đầu và bạn có thể sẽ không thêm những thay đổi hoặc chỉnh chu lại đơn giản bởi vì việc này không đem lại những hiệu quả về mặt kinh doanh. Nếu khách hàng của bạn trở nên tức tối, coi như là họ không xứng đáng và để họ đi.

12. Khách hàng “Bạn thật là may mắn”

Khách hàng “Bạn thật là may mắn” hay hơn nhiều so với những gì bạn và chính họ có thể nhận ra. Họ thường có một kế hoạch hay nhưng thù lao không cao dành cho bạn và họ thường làm trong các ngành công nghiệp mà nhiều người muốn làm … ví dụ cụ thể như âm nhạc, phim và thời trang.

Khách hàng bạn-thật-là-may-mắn có thể khiến cho hồ sơ của bạn trông hoành tráng hơn, nhưng đó sẽ là lý do chính để làm việc. Bởi vì mọi người đều muốn kiểu công việc này (cho đến khi họ có được mức độ cao hơn) cho nên có rất nhiều người hành nghề tự do và vẫn còn non kinh nghiệm vui lòng làm công việc đó mà không đòi hỏi gì cả. 

Cách ứng xử

Nếu bạn là một sinh viên thì đây là điều rất đáng nên làm, nhưng với một người hành nghề tự do thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến luồng tiền của bạn. Bởi vậy bạn hãy nhìn nhận kiểu khách hàng này một cách cẩn thận và thỉnh thoảng mới hợp tác cùng họ để làm đẹp hơn hồ sơ của bạn hoặc để làm bớt đi sự buồn tẻ của những công việc theo nhóm. Và tất nhiên, chắc chắn rằng bạn vui lòng thích thú với công việc như vậy.

 

OUR PORTFOLIO